“NƯỚC MẮM CHAY” LIÊN THÀNH – THÊM SỰ LỰA CHỌN CHO NGƯỜI ĂN CHAY

Như chúng ta đã biết, tất cả con người cũng như các loài vật ở trên quả đất này, muốn sanh tồn thì phải ăn uống để nuôi dưỡng cơ thể, bằng chứng là khi mới lọt lòng mẹ thì được nuôi bằng những dòng sữa của mẹ, trong khi đó những sanh vật không có vú, thì được cha mẹ chúng nó đi tìm kiếm mồi mang về đút cho các con. Đó là luật sanh tồn ở trên thế gian này, cho nên mới có sự tranh giành để kiếm ăn, từ đó mới có con người ăn hiếp con người, nước lớn đánh chiếm nước nhỏ, cá lớn ăn cá nhỏ, thú vật này ăn thú vật kia…

 

Những loại thực phẩm: rau cải, hoa quả cũng như các thịt, cá, tôm, cua, sò, ốc…đều được con người tìm kiếm mang về để tạo thành thức ăn trong gia đình, ngõ hầu nuôi dưỡng cho cơ thể con người. Nhưng, mỗi thực phẩm chúng nó đem lại cho chúng ta ít nhiều chất bổ cung cấp năng lượng: đạm, lipit, gluxit, các vitamin và các khoáng chất. Trong đó thực phẩm chay bên cạnh mang đến giá trị dinh dưỡng cho người ăn chay mà còn giúp ngăn ngừa và điều trị một số bệnh sau:

 

– Bệnh gút: Bệnh xuất hiện do hàm lượng axit uric trong máu tăng cao, triệu chứng điển hình là nổi u cục hoặc viêm ở các khớp. Những nam giới trung niên thường xuyên dùng bia rượu có nguy cơ cao mắc bệnh gút. Rượu, bia, đạm động vật trong quá trình chuyển hóa làm tăng acid uric, lắng đọng urat tại các khớp, gây đau nhức. Bệnh gút tiến triển âm thầm, giai đoạn đầu muốn phát hiện chỉ nhờ vào xét nghiệm máu (nồng độ acid uric tăng). Để phòng tránh và hạn chế sự phát triển của bệnh gút, cần kiêng rượu và các chất kích thích như cà phê, ớt. Hạn chế dùng bia và các thức ăn nhiều đạm như thịt đỏ, phủ tạng động vật, hải sản. Nên ăn nhiều hoa quả và rau; uống các loại nước khoáng thiên nhiên chứa bicarbonat. Nếu bệnh nhân chuyển sang ăn chay, ngưng hẳn bia rượu, sẽ thấy cơn đau thưa dần…

 

– Ung thư: Theo BS Nguyễn Thị Kim Hưng – Hội Dinh dưỡng và Thực phẩm TP.HCM, tỷ lệ ung thư ở người ăn chay ít hơn 25 – 50% so với người không ăn chay. Trong hướng dẫn ăn uống phòng ngừa ung thư, các bác sĩ chuyên khoa ung bướu khuyên dùng thực phẩm nhiều chất xơ, rau quả…, tránh ăn thịt đỏ, thịt cháy, thịt muối… vì chúng là một trong những nguyên nhân gây ung thư.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, phụ nữ ăn thịt hằng ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú nhiều hơn 3,8 lần những người ăn ít hơn một lần thịt trong tuần. Những người ăn chay có tỷ lệ ung thư thấp hơn nữa còn nhờ vào thực phẩm chay thường được làm từ đậu nành, chứa hoạt chất có khả năng chống ung thư.

 

– Bệnh tim mạch: Các nghiên cứu so sánh về áp lực máu và nồng độ cholesterol do nhiều nhà khoa học tại Anh và Mỹ thực hiện cho thấy, những người ăn chay luôn có huyết áp thấp hơn người ăn mặn (ăn thịt, cá, tôm…) vài chỉ số. Tương tự, những người ăn chay cũng có chỉ số cholesterol thấp hơn ăn mặn. Nếu thay đổi chế độ ăn từ chay sang mặn, người ta nhận thấy chỉ số huyết áp và cholesterol của họ tăng. Các chỉ số này trở về như cũ sau 10 – 14 ngày ăn uống thanh đạm. Hạ áp huyết và hạ độ cholesterol trong máu tức là giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

 

– Loãng xương: Ăn nhiều đạm động vật, ăn mặn, uống cà phê nhiều làm tăng lượng canxi thải qua đường bài tiết. Phụ nữ giai đoạn mãn kinh cũng dễ bị loãng xương vì nội tiết tố buồng trứng không còn nhiều nên không thể giúp thành ruột hấp thu canxi. Nếu ở giai đoạn mãn kinh mà ăn nhiều đạm động vật, nêm nếm đậm đà, ăn ít thực phẩm chứa canxi và không có thói quen uống sữa bò, sữa đậu nành thì nguy cơ loãng xương rất cao.

Để đủ canxi cho cơ thể, nên ăn chay nhưng đổi món mỗi ngày với các nguyên liệu: đậu nành, đậu phộng, nấm, rau ngót, đậu cô ve, đậu Hà Lan, rau càng cua, chuối, bông cải xanh… Song song đó, nên tập uống sữa hằng ngày, khởi đầu là dùng sữa chua, sữa đậu nành rồi mới tiến tới dùng sữa tươi.

 

– Ngoài ra khi ăn thực phẩm chay người ăn chay đã giúp giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường do ăn mặn gây ra. Ví dụ những cặn bã do các lò sát sanh thải ra làm dơ bẩn sông rạch, đưa đến các nguồn nước thiên nhiên tinh khiết càng ngày cạn dần. Bằng chứng là năm 1973, tờ báo New York Post đã đăng một tin đáng cho chúng ta chú ý như sau : Một lò sát sanh lớn tại Hoa Kỳ, chuyên cung cấp thịt gà, đã sử dụng tới 100 triệu gallon nước mỗi ngày tương đương lượng nước cung cấp cho một thành phố có 25.000 dân cư.

Do vậy, nếu chúng ta ăn chay sẽ tránh được lượng nước ô nhiễm môi trường. Tránh được sự xung đột xã hội cũng như phí phạm đất đai và đem lại sự an vui, sung túc cho mọi người. Quả thật vậy, nếu mọi người trên quả đất này ăn chay, thì con người sẽ giảm bớt sự tham, sân, si (theo Đạo Phật).

 

NGƯỜI ĂN CHAY NGÀY CÀNG NHIỀU:
Ngày nay với những lợi ích đã được khoa học chứng minh bên cạnh những người ăn chay vì tín ngưỡng, thì ngày càng có nhiều người ngoại đạo ăn chay như một liệu pháp thanh lọc cơ thể. Từ đó thực phẩm chay ngày càng phong phú và đã được “nâng cấp” hơn nhiều với đủ loại từ thực phẩm đông lạnh, đóng gói, đến đồ hộp, đồ khô… với đủ món “thịt, cá” như thức ăn mặn. Đặc biệt vào những ngày rằm, mùng một (Âm Lịch) mà đỉnh điểm là vào mùa Vu Lan, mùa xá tội vong nhân, thị trường thực phẩm chay này trở nên sôi động với nhiều loại thực phẩm ăn chay khô, đóng hộp, ăn liền. Và thực phẩm chay đang trở thành món ăn “thời thượng” của nhiều người.

 

Việc chế biến thực phẩm chay đã trở nên đơn giản hơn trước, các bà nội trợ chẳng khó khăn gì để tổ chức một bữa chay tại gia với đầy đủ các món, kể cả những món khá đặc biệt như vịt quay, lợn sữa (nguyên con), lẩu chay…Muốn nấu được bữa cỗ chay nhưng người nội trợ chỉ cần ra siêu thị mua về những món chay nhu đồ hộp chay với đủ loại từ “thịt ba chỉ”,” thịt bò hầm”, “ra-gu sườn”, “đùi gà cà ri”, “xúc xích xốt cà”, “cá rô xốt chua cay”…. Ðến những loại thực phẩm đóng gói như “sườn xào chua ngọt”, “gà xào sả ớt” ăn liền, chế biến dễ dàng chỉ cần xào, rán hoặc nấu sôi là có thể dùng được ngay. Với những người thích sự cầu kỳ trong nấu nướng lại thường chọn mua các loại nguyên liệu nấu đồ ăn chay như “thịt dê”, “cừu”, “bò”, “vịt”, “gà”, “cá ba sa”, “cá điêu hồng”, “cá tai tượng”, về chế biến thành những món chay lạ miệng Thậm chí có cả những loại gia vị thường nhật như bột canh, vị phở, bột lẩu… chay được đóng gói tinh tươm cho người ăn chay tùy nghi sử dụng để sáng tạo món ăn.

 

“NƯỚC MẮM CHAY” LIÊN THÀNH LÀM PHONG PHÚ VÀ ĐA DẠNG SỰ LỰA CHỌN CHO NGƯỜI ĂN CHAY

Nước mắm chay Liên Thành
Nước mắm chay Liên Thành

Nhìn nhận nhu cầu ngày càng lớn của của người ăn chay, Công ty Liên Thành với kinh nghiệm hơn 100 năm trong ngành gia vị, sau khi nghiên cứu Công ty đã cho ra đời sản phẩm “Nước mắm chay”. Được sản xuất hoàn toàn tự nhiên từ trái thơm (dứa) hòa trộn với muối biển. Rất phù hợp dùng làm nước chấm các thực phẩm chay hoặc làm gia vị chế biến các món ăn chay. “NƯỚC MẮM CHAY” với giá thành hợp lý, chất lượng cao, đảm bảo AT VSTP phù hợp với nhu cầu của người ăn chay trong thời buổi kinh tế hiện nay.

Nhằm mục đích phân phối rộng rãi và thuận tiện cho sản phẩm nước mắm chay đến tay người tiêu dùng. Từ tháng 03/2012 Công ty Liên Thành tiến hành phân phối sản phẩm trên kênh truyền thống (chợ, cửa hàng tạp hóa, các tiệm cơm chay hay các cửa hàng giới thiệu sản phẩm của Công ty Liên Thành…). Và đến tháng 05/2012 Công ty sẽ phối hợp với Sài Gòn CO.OP để phân phối sản phẩm “ nước mắm chay” trên toàn bộ các Siêu thị trong hệ thống Sài gòn CO.OP.

Nguyễn Minh Hùng