Gợi ý món ăn chay: Hủ tiếu chay

Nguyên liệu chính:

Bánh hủ tiếu khô/tươi: 600g

Đậu hũ trắng: 3-4 miếng

Đậu hũ ky: 150g

Chả chay: 300g

Nấm đùi gà: 100g

Nấm rơm: 100g

Nấm đông cô: 100g

Hành lá, giá, hẹ, rau cần 

Nguyên liệu để nấu nước dùng:

Nước lọc: 5L

Mướp hương: 1 trái khoảng 300g

Mía: 300g 

Cà rốt: 2-3 củ khoảng 200g

Củ cải trắng: 3 củ khoảng 300g

Củ cải muối: 15g

Củ sắn: 1 củ khoảng 100g

Bắp Mĩ: 1 trái

Đường phèn

Bột ngọt

Nước mắm chay Liên Thành

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Rửa sạch tất cả các nguyên liệu liên quan đến rau, củ và nấm.
  •  Loại bỏ phần vỏ của cà rốt và củ cái trắng, chia 1 nửa để hầm nước dùng và 1 nửa còn lại cắt tỉa cho vào sau
  • Các loại nấm bỏ gốc và để ráo nước

Bước 2: Nấu nước dùng:

  • Mía và mướp hương nếu có đầu khè lửa thì khè trực tiếp hoặc không có bạn có thể nướng trên bếp gas hoặc lò nướng. Sau đó chẻ mía và mướp ra để cho vào nước dùng
  • Bắt một nồi nước to với 4L nước cho các nguyên liệu mía, mướp, củ cải trắng, cà rốt, củ cải muối, củ sẳn, bắp vào ninh cùng với khoảng 40g muối
  • Đậy nắp lại nấu sôi sau đó hạ lửa và ninh trong vòng 60 phút

Bước 3: Các nguyên liệu ăn kèm

  • Trong thời gian ninh nước dùng bạn tiếp tục chuẩn bị các nguyên liệu để tiết kiệm được thời gian
  • Củ cải trắng và cà rốt tỉa hoa 
  • Đối với nấm đùi gà thì cắt lát mỏng, nấm rơm cắt đôi hoặc để nguyên còn nấm đông tỉa khía nhẹ theo hình chữ thập trên đầu nấm
  • Các loại chả ăn kèm bạn cũng sẽ cắt lát mỏng
  • Đậu hũ trắng cắt thành những viên nhỏ bạn có thể để nguyên hoặc chiên vàng 

Bước 4: Nêm nếm nước dùng:

  • Vớt hết các nguyên liệu ninh cùng với nước dùng, chừa lại phần bắp để dùng tiếp
  • Châm thêm vào nồi khoảng 1L nước và cho đường phèn, bột ngọt các loại củ tỉa hoa vào nấu tiếp khoảng 20 phút
  • Sau cùng bạn cho các loại chả, đậu hũ và nấm vào đến khi nước sôi lại thêm 1 muỗng canh nước mắm chay Liên Thành để nước dùng của mình thêm đậm đà và vừa ăn

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

  • Cho giá, hẹ và hủ tiếu vào trụng với nước sôi, bạn nên bắt 1 nồi nước khác tránh làm đục nước dùng của mình
  • Sau đó chan nước dùng với đầy đủ các topping vào tô cho thêm cần tàu và đậu hủ ky lên trên là món ăn của mình đã hoàn thành rồi đó.

Ăn chay không chỉ áp dụng vào các ngày trong tháng theo quan niệm Phật Pháp nữa. Ăn chay không chỉ tốt cho sức khỏe, giảm lượng cholesterol,… mà còn vô vàn những lợi ích khác của việc ăn chay. Hãy cùng Nước Mắm Liên Thành bắt tay vào nấu các món ăn cho mình và gia đình thôi nào!

(Nguồn: Sưu tầm)