Gợi ý món ăn: Đùi gà rim mắm tỏi

Nguyên liệu:

4 đùi gà

1 củ hành tím 1 củ

1 tép tỏi 2 tép

1 nhánh gừng 1 nhánh

1 củ hành tây 1 củ

1 muỗng canh mật ong 

2 muỗng canh nước cốt chanh 

1 muỗng cà phê tương ớt 

1 muỗng cà phê tương cà 

3 muỗng canh dầu ăn 

3 muỗng canh nước mắm Liên Thành 

3 muỗng cà phê bột nêm 

Gia vị thông dụng: Tiêu xay/ muối/ bột ngọt/ đường

Gợi ý món ăn: Đùi gà rim mắm tỏi

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Đùi gà mua về bạn rửa sơ qua với nước. Dùng 1 ít muối chà xát lên phần thịt gà rồi rửa lại kĩ càng với nước một lần nữa và để ráo. Sau đó, chặt đùi gà làm đôi.
  • Hành tím, tỏi, hành tây, gừng bạn lần lượt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi để ráo. Sau đó, cho tất cả vào máy xay thịt xay nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt gà

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước lọc, nấu trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp trong nồi sôi lên thì cho tiếp 1 muỗng canh dầu ăn vào nấu thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp.
  • Tiếp theo, cho vào nồi 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê tương cà rồi khuấy đều. Sau đó, cho 3 muỗng canh nước mắm Liên Thành, 3 muỗng cà phê bột nêm rồi bắt lại nồi lên bếp và khuấy đều hỗn hợp trong nồi đến khi sôi lại thì tắt bếp.
  • Cho gà vào nồi gia vị vừa chế biến ở trên rồi trộn đều. Sau đó, rắc đều 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1/2 phần hành tỏi gừng xay nhuyễn vào nồi, trộn đều một lần nữa và ướp gà trong vòng 30 phút.

Bước 3: Rim gà

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho phần hành tỏi gừng còn lại vào phi thơm.
  • Kế tiếp, cho gà đã ướp vào chiên ở lửa trung bình đến khi phần da gà săn lại và có màu vàng nâu đẹp mắt, thì cho phần nước ướp gà cùng 200ml nước lọc vào nấu sôi. Khi nước sôi, bạn vặn lửa lớn, nêm vào nồi 1 muỗng canh mật ong, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và nấu thêm từ 1 – 2 phút nữa rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.Bước 4: Bày biện và thưởng thức
  • Sau khi gà đã vừa ăn, bạn bày ra đĩa. Trang trí với lá ngò cho đẹp và thưởng thức món ăn đậm đà, hao cơm ngay thôi. 
  • Món đùi gà rim mắm tỏi tuy là một món ăn dân dã, nhưng lại rất thường xuất hiện trên mâm cơm nhà. Vậy sao không cùng Nước mắm Liên Thành bắt tay vào làm bạn ha? 

Bước 4: Bày biện và thưởng thức

Sau khi gà đã vừa ăn, bạn bày ra đĩa. Trang trí với lá ngò cho đẹp và thưởng thức món ăn đậm đà, hao cơm ngay thôi. 

Món đùi gà rim mắm tỏi tuy là một món ăn dân dã, nhưng lại rất thường xuất hiện trên mâm cơm nhà. Vậy sao không cùng Nước mắm Liên Thành bắt tay vào làm bạn ha?  Gợi ý món ăn: Đùi gà rim mắm tỏi

Thơm tinh tuyền

Dù bạn dùng nước mắm Liên Thành để chấm, kho hay nêm ngay vào chảo nóng, bạn đều chỉ nhận thấy mùi thơm tinh tuyền. Lý do là vì nhờ trộn chượp tươi ngay trên biển, chúng tôi giữ cho chượp không có cá ươn, nhờ đó hạn chế tối đa mùi thối trong nước mắm thành phẩm cuối cùng. Đấy cũng là điểm khác biệt của nước mắm Liên Thành, là kết quả của kinh nghiệm làm nước mắm đúc rút trong gần 120 năm.

Trộn chượp trên biển

Từ xưa tới nay Liên Thành luôn làm nước mắm bằng chượp 3 cá 1 muối trộn ngay trên tàu thu mua ngay trên biển chứ không trộn trên bờ. Cách trộn chượp tươi ấy bảo đảm không có cá ươn lẫn vào chượp, hạn chế tối đa quá trình phân huỷ tạo ra mùi thối để giữ cho nước mắm có được mùi thơm tinh tuyền. 

Phải là muối ủ đủ tháng

Muối trộn chượp là muối ủ đủ tháng có rất ít Mg2+, tức ion kim loại gây vị chát và là thủ phạm làm tăng độ ẩm vốn có nhiều trong muối miền Trung.

Một mặt, muối khô ủ đủ tháng giúp nước mắm tránh được vị mặn chát, mặt khác giúp tránh cá ươn cục bộ do ẩm để giữ gìn mùi thơm tinh tuyền.