Gợi ý món ăn chay: Canh khổ qua

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Khổ qua : 4 – 5 trái

Đậu hũ trắng: 2 miếng

Cà rốt: 1/3 trái

 Nấm mèo: 5 – 8 tai

Nấm đông cô: 50g

Hành boa rô: 1 cây

Bún tàu/miến khô: 50g

Các loại gia vị: nước mắm chay, đường, hạt nêm chay, muối, tiêu xay

Ngò rí, hành lá

Sơ chế nguyên liệu:

Khổ qua rửa sạch, cắt đôi hoặc cắt dọc dùng muỗng múc bỏ hết ruột bên trong 

Nấm mèo và nấm đông cô ngâm nước ấm cho mềm, nhặt gốc, rửa sạch vắt khô nước. Cắt sợi và băm nhỏ

Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt hạt lựu

Hành boa rô rửa sạch, băm nhỏ.

Bún tàu/ miến khô ngâm mềm, cắt khúc nhỏ từ 1 – 3 cm.

Đậu hũ rửa sơ lại với nước, để ráo

Cách làm: 

Bước 1: Làm hỗn hợp nhân.

Cho 2 thanh đậu hũ vào một cái tô lớn, đeo bao tay vào hoặc dùng 1 cái muỗng/nĩa dằm nát đậu hũ. 

Tiếp đó, bạn cho tất cả phần nguyên liệu còn lại (nấm, hành, bún tàu/miến khô, cà rốt). 

Nêm muối, hạt tiêu, hạt nêm chay vừa ăn. Tiếp tục trộn cho tất cả các nguyên liệu và gia vị tạo thành một hỗn hợp đều và đồng nhất.

Bí quyết nhỏ: Nếu bạn muốn giảm bớt vị đắng của khổ qua bạn có thể trần sơ khổ qua nước sôi sau đó ngâm vào nước đá khoảng 2-3 phút để ráo nước, rồi chuẩn bị dồn phần nhân vào.

Bước 2: Nhồi hỗn hợp nhân vào khổ qua. Ém chặt đậu hũ vào khổ qua.

Bước 3: Nấu canh khổ qua chay.

Bắt lên bếp một cái nồi, cho lượng nước vừa đủ với số khổ qua đã chuẩn bị, nấu cho nước sôi già, sau đó cho khổ qua vào nấu với lửa vừa trong khoảng 10-15 phút để phần khổ qua vừa chín mềm không bị nhũn.

Nêm nếm lần lượt, đường, hạt nêm. Lưu ý ở bước này bạn nêm ít gia vị một tí

Cuối cùng cho một muỗng cà phê nước mắm chay Liên Thành vào canh giúp cân bằng lại vị mặn, ngọt và đăng đắng của khô qua giúp cho nồi canh được dậy vị và thơm hơn.

Bước 4: Thưởng thức

Múc ra tô cho thêm 1 ít ngò rí và hành lá cắt khúc 

Canh khổ qua dùng làm súp hoặc ăn kèm với cơm nóng đều ngon. Chúc bạn thành công với món canh khổ qua chay từ Nước Mắm Liên Thành nhé!