Nguyên liệu
1kg đùi gà
2 chén gạo (loại chén ăn cơm)
1 quả trứng gà 1 quả
1 củ hành tây
1 củ cà rốt
1 củ gừng (thêm 1 ít gừng băm)
3 củ hành tím
3 củ tỏi
1 ớt trái
1 ít hành lá và ngò rí
Rau răm, húng lủi, diếp cá
Mỡ gà
1/2 muỗng cà phê bột hành
1 muỗng cà phê bột nghệ
1 muỗng cà phê giấm
2 muỗng cà phê rượu trắng
2 muỗng canh nước cốt chanh
2 muỗng canh nước mắm Liên Thành
200ml dầu ăn
Gia vị: muối, đường, hạt nêm
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế và ướp gà
Gà sau khi mua về, dùng muối chà xát gà, sau đó rửa lại với nước và để ráo.
Nước sốt ướp gà: Cho vào chén 1/2 muỗng cà phê bột hành, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, 2 muỗng cà phê rượu trắng và 1 ít gừng băm, khuấy đều để gia vị tan hết.
Dùng dụng cụ châm thịt hoặc dùng nĩa xăm đều vào thịt gà để khi ướp gia vị sẽ thấm sâu vào bên trong hơn. Sau đó, rưới nước sốt lên và thoa đều khắp đùi gà, ướp khoảng 20 phút.
Gạo vo sạch với 2 lần nước, rồi để ráo.
Bóc vỏ hành tím, tỏi, hành tây và rửa sạch. Hành tím bạn cắt thành những lát nhỏ. Băm nhuyễn tỏi và cắt múi cau hành tây.
Cạo bỏ vỏ cà rốt và gừng, rửa sạch, sau đó cắt sợi.
Chừa lại 1/2 củ gừng bạn cắt thành những lát mỏng.
Rửa sạch hành lá, rau răm, húng lủi và diếp cá, ngò nhặt bỏ rễ, rồi cắt nhuyễn.
Bước 2: Rang gạo, nấu cơm và gà
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn cùng với một ít mỡ gà và hành tím. Sau đó cho tiếp gạo vào rang ở lửa vừa đến khi gạo khô thì tắt bếp.
Cho gạo đã rang vào nồi cơm điện cùng với một ít gừng cắt sợi.
Để cơm có màu vàng đẹp mắt, bạn cho thêm 1/2 muỗng cà phê bột nghệ đã pha loãng với nước vào nồi cơm điện rồi trộn đều. Sau đó đổ nước vào và canh nước khoảng 1/2 lóng tay so với bề mặt gạo.
Kế tiếp, bạn cho gà vào nồi nấu chung với cơm. Thêm vài lát gừng và hành tây lên trên bề mặt đùi gà.
Cuối cùng, đậy nắp, cắm điện và bật nút nấu đến khi cơm chín.
Bước 3: Trộn rau và pha nước mắm
Chuẩn bị tô, cho hành tây vào cùng 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê giấm, trộn đều để hành tây thấm gia vị.
Sau đó, cho tiếp vào tô rau răm, húng lủi, diếp cá và cà rốt vào, trộn đều rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.
Về phần pha nước mắm, cho vào chén 2 muỗng canh nước cốt tắc, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc và 1 ít tỏi, ớt băm. Khuấy đều để tan hết gia vị.
Bước 4: Phi hành tím, mỡ hành và sốt dầu trứng
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, nấu nóng bạn cho hành tím vào, đảo đều và phi đến khi vàng đều thì vớt ra chén.
Cho vào chén hành lá 1/2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê muối, đổ dầu ăn đã phi hành vào để làm mỡ hành.
Để làm sốt dầu trứng, bạn tách lấy lòng đỏ trứng gà cho vào chén, dùng nĩa khuấy đều đến khi lòng đỏ nhạt màu. Rưới 1 ít dầu ăn vào lòng đỏ trứng, khuấy đến khi nào chúng quyện đều vào nhau. Lặp lại thao tác trên nhiều lần đến khi trứng dần bông và sệt lại.
Bước 5: Bày ra và thưởng thức
Cho cơm vào chén, nén nhẹ cơm rồi úp vào chính giữa dĩa. Xếp gà và rau trộn xung quanh cơm, sau đó cho sốt bơ trứng lên dĩa. Cho thêm hành phi và mỡ hành lên trên cơm là bạn đã có dĩa cơm gà bắt mắt rồi.