Nguyên liệu cần chuẩn bị
Khổ qua : 4 – 5 trái
Đậu hũ trắng: 2 miếng
Cà rốt: 1/3 trái
Nấm mèo: 5 – 8 tai
Nấm đông cô: 50g
Hành boa rô: 1 cây
Bún tàu/miến khô: 50g
Các loại gia vị: nước mắm chay, đường, hạt nêm chay, muối, tiêu xay
Ngò rí, hành lá
Sơ chế nguyên liệu:
Khổ qua rửa sạch, cắt đôi hoặc cắt dọc dùng muỗng múc bỏ hết ruột bên trong
Nấm mèo và nấm đông cô ngâm nước ấm cho mềm, nhặt gốc, rửa sạch vắt khô nước. Cắt sợi và băm nhỏ
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt hạt lựu
Hành boa rô rửa sạch, băm nhỏ.
Bún tàu/ miến khô ngâm mềm, cắt khúc nhỏ từ 1 – 3 cm.
Đậu hũ rửa sơ lại với nước, để ráo
Cách làm:
Bước 1: Làm hỗn hợp nhân.
Cho 2 thanh đậu hũ vào một cái tô lớn, đeo bao tay vào hoặc dùng 1 cái muỗng/nĩa dằm nát đậu hũ.
Tiếp đó, bạn cho tất cả phần nguyên liệu còn lại (nấm, hành, bún tàu/miến khô, cà rốt).
Nêm muối, hạt tiêu, hạt nêm chay vừa ăn. Tiếp tục trộn cho tất cả các nguyên liệu và gia vị tạo thành một hỗn hợp đều và đồng nhất.
Bí quyết nhỏ: Nếu bạn muốn giảm bớt vị đắng của khổ qua bạn có thể trần sơ khổ qua nước sôi sau đó ngâm vào nước đá khoảng 2-3 phút để ráo nước, rồi chuẩn bị dồn phần nhân vào.
Bước 2: Nhồi hỗn hợp nhân vào khổ qua. Ém chặt đậu hũ vào khổ qua.
Bước 3: Nấu canh khổ qua chay.
Bắt lên bếp một cái nồi, cho lượng nước vừa đủ với số khổ qua đã chuẩn bị, nấu cho nước sôi già, sau đó cho khổ qua vào nấu với lửa vừa trong khoảng 10-15 phút để phần khổ qua vừa chín mềm không bị nhũn.
Nêm nếm lần lượt, đường, hạt nêm. Lưu ý ở bước này bạn nêm ít gia vị một tí
Cuối cùng cho một muỗng cà phê nước mắm chay Liên Thành vào canh giúp cân bằng lại vị mặn, ngọt và đăng đắng của khô qua giúp cho nồi canh được dậy vị và thơm hơn.
Bước 4: Thưởng thức
Múc ra tô cho thêm 1 ít ngò rí và hành lá cắt khúc
Canh khổ qua dùng làm súp hoặc ăn kèm với cơm nóng đều ngon. Chúc bạn thành công với món canh khổ qua chay từ Nước Mắm Liên Thành nhé!