Nguyên Liệu:
4 cây mì căn
2 muỗng canh sả băm
1 muỗng canh ớt băm
Ngũ vị hương 1 gói (5gr)
Dầu ăn
2 muỗng canh nước mắm chay Liên Thành
150ml nước dừa tươi
1/2 muỗng canh hạt nêm chay
Gia vị thông dụng : đường/ muối/ tiêu
Cách làm:
Bước 1: Chiên mì căn
Mì căn mua về bạn rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại nước sạch, để ráo.
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì bạn cho mì căn vào chiên đến khi chín vàng đều thì gắp ra giấy thấm dầu.
Bước 2: Pha nước sốt
Cho vào tô 2 muỗng canh nước mắm chay Liên Thành, 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước, 1 gói ngũ vị hương. Khuấy tan gia vị.
Bước 3: Khìa mì căn với nước dừa
Dùng lại chảo chiên mì căn, bạn bớt dầu ra để trong chảo còn khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, mở lửa vừa rồi phi thơm sả và ớt băm.
Khi sả và ớt đã thơm vàng, bạn cho hỗn hợp nước sốt vào nấu sôi, thêm mì căn, 150ml nước dừa tươi, đun thêm khoảng 15 – 20 phút nữa cho tới khi nước sốt sệt lại, nêm nếm cho gia vị vừa ăn là hoàn thành.
Mách nhỏ: Bạn có thể cắt nhỏ mì căn miếng vừa ăn khoảng 1 lóng tay để khi khìa nước dừa, mì căn thấm gia vị thơm ngon hơn.
Thành phẩm
Món mì căn nấu khìa nước dừa, tuy chỉ là món chay nhưng lại vô cùng độc đáo, hấp dẫn với vị cay của ớt, thơm của sả, hòa quyện cùng ngũ vị hương, ăn kèm cơm nóng hoặc bánh mì là hết sẩy đấy!