NGUYÊN LIỆU
1 con vịt
300g măng tươi
1kg bún
2 cánh hồi,
1 miếng quế,
1 nhánh gừng, rễ mùi (nếu có), hành khô, rau sống, hành lá, mùi tàu, hành tây
Gia vị: Muối, đường, bột nghệ, giấm, nước mắm
Rau ăn kèm: Bắp chuối bào, rau muống bào, giá.
Cách làm:
Bước 1
Vịt mua về rửa muối và giấm, lặt lông còn sót rồi xả sạch với nước, để ráo.
Chặt nhỏ cổ và đầu cánh vịt để ninh nước dùng.
Nướng xém vỏ 1 củ hành rồi đập dập.
Cho hành củ, mùi, quế, hồi, gừng đập dập vào bọc vải thưa.
Cho vịt cùng các nguyên liệu vào nồi, đổ ngập nước
Cho 2 thìa cafe đường phèn, 1 thìa canh muối, 1 thìa cafe bột nghệ, 1 củ hành tây đã bóc vỏ vào nồi.
Bước 2
Nước sôi hạ nhỏ bếp riu riu, hớt sạch bọt, luộc 15 phút thì lật vịt luộc thêm 15 phút nữa rồi tắt bếp, ngâm trong nồi 10 phút rồi vớt ra.
Vớt bỏ hành tây và bóng bọc vải ra ngoài.
Măng cắt mỏng, luộc sơ cho hết độc tố rồi ngâm măng với giấm pha bột nghệ (cho măng vàng đẹp) 30 phút trở lên cho măng chua.
Xào kỹ măng với gia vị rồi đổ vào nồi nước luộc vịt, nêm nếm nước vịt cho vừa miệng.
Bước 3
Để vịt nguội, lọc thịt, cắt mỏng.
Rau sống bạn rửa sạch, chẻ nhỏ gốc hành. Cắt nhỏ hành, mùi tàu.
Đập tỏi, cắt ớt, cắt mỏng 1/4 củ hành tây cùng 2 muổng cafe đường cho vào bát xì dầu.
Cho bún vào tô, xếp thịt vịt, hành chẻ, hành lá, mùi tàu rồi chan nước dùng và măng lên.
Bước 4: Làm nước chấm
Nguyên Liệu:
1 trái ớt
1 khúc gừng non 2 cm
1 tép tỏi
2 thìa đường nâu
2 thìa cà phê nước chanh
2 thìa nước mắm ngon
1 thìa nước lọc
Cách làm:
Giã nhuyễn tỏi ớt và gừng cùng với đường
Thêm nước mắm Liên Thành và nước lọc vào khuấy đều. Nêm nếm vừa ăn và cho nước cốt chanh.
Bước 5: Bày ra và thưởng thức
Cho bún và hành lá vào tô, chan nước và bày thịt vịt lên cho đẹp mắt. Vịt mọng nước, chấm với mắm gừng thì không chê vào đâu được.