Nguyên liệu
- 1 con gà ta
- 30g tỏi
- 30g hành tím
- 30g sả
- 2 muỗng canh đường trắng
- ½ muỗng canh hạt nêm
- ½ muỗng cà phê hạt tiêu
- 2 muỗng canh mật ong
- 2 muỗng canh tương ớt
- 4 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 20g tiêu xanh
- 20g ớt
- 300ml nước dừa
Cách làm
Bước1: Làm nước sốt ướp gà
- Cho vào chén 10gr tỏi băm, 10gr hành tím băm, 10gr sả băm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh tương ớt, 3 muỗng canh nước mắm Liên Thành
- Trộn đều hỗn hợp.
Bước 2: Sơ chế gà
- Gà ta chọn con khoảng 1kg3, làm sạch, mổ một đường dọc bụng gà.
- Rưới sốt ướp lên thịt gà và xoa bóp đều bên ngoài lẫn bên trong bụng, uớp gà 30 phút.
Bước 3: Hấp gà
- Bắc lên bếp 1 chiếc nồi lớn, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó thêm 20g tỏi nguyên tép, 20g hành tím nguyên củ, 20g sả cắt khúc, 20g tiêu xanh, 20g ớt trái rồi rang thơm.
- Sau đó xếp gà đã ướp vào nồi, chế hết phần nước sốt ướp vào chung.
- Đổ vào nồi 300ml nước dừa rồi đun nóng. Trong lúc hấp gà không cần đậy nắp, múc nước hấp rưới thường xuyên lên thân gà.
- Hấp đến khi gà chín (khoảng 40 phút), nước hấp cạn còn 1/3 so với ban đầu thì vớt thịt gà ra.
Bước 4: Làm nước chấm
- Lọc hỗn hợp nước hấp còn lại qua rây để loại bỏ phần xác.
- Cho hỗn hợp vào nồi, thêm 1 muỗng canh nước nắm Liên Thành và 1 muỗng canh đường vào, khuấy đều và đun sôi liu riu đến khi nước sốt keo lại là được.
Bước 5: Thưởng thức cùng gia đình và bạn bè
Nhấn vào link tham khảo ngay các sản phẩm nước mắm mặn của Liên Thành tại đây: https://lienthanh1906.vn/nuoc-mam-man/
Nhấn vào link tham khảo ngay các sản phẩm nước mắm chay của Liên Thành tại đây: https://lienthanh1906.vn/nuoc-mam-chay/