Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT: Cty Liên Thành không dùng Soda công nghiệp sản xuất nước mắm

Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT Nguyễn Văn Tiến cho hay, tại thời điểm kiểm tra xác định, khu vực xưởng sản xuất của Công ty Liên Thành nằm cạnh cống, bị ngập nước và không có che chắn.

Thông tin về việc Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra và phát hiện 4 đơn vị sản xuất, kinh doanh, chế biến nước mắm không đúng quy định, sử dụng soda công nghiệp là chất cấm dùng đang nhận được sự quan tâm của dư luận.

 

Trong đó, liên quan đến vi phạm của Công ty CP chế biến thủy hải sản Liên Thành (Ấp 4, Tân Kiên, Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh), có thông tin cho rằng, dù không vi phạm trong việc sử dụng soda công nghiệp nhưng lại bị gom lỗi cùng 3 đơn vị khác gây hoang mang, ảnh hưởng nghiêm trọng.

 

Trao đổi với PV vào sáng 14/1, ông Nguyễn Văn Tiến, Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, ông đã nắm được vấn đề liên quan đến thông tin chưa chính xác về trường hợp của Công ty Liên Thành.

 

Ông Tiến nói, đối với hành vi vi phạm của công ty Liên Thành trong sản xuất nước mắm đã được đơn vị nêu rõ trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính ngày 8/8/2019.

 

Cụ thể, theo ông Tiến, vào thời điểm kiểm tra tại Công ty Liên Thành xác định, khu vực xưởng sản xuất của đơn vị này bị nước triều cường dâng ngập.

“Tại khu vực sản xuất của Công ty khi chúng tôi kiểm tra thấy nằm cạnh cống, bị ngập nước do triều cường và không có che chắn. Sau đó, chúng tôi đã lập biên bản và xử phạt về hành vi vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến”, ông Tiến nói.

Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT khẳng định, Công ty Liên Thành không sử dụng soda công nghiệp trong chế biến nước mắm.

“Công ty Liên Thành chỉ bị xử phạt một hành vi vi phạm hành chính ở trên với mức 6 triệu đồng còn đơn vị này không sử dụng Soha công nghiệp trong chế biến.

Tất cả các nội dung liên quan như hành vi vi phạm, mức xử phạt đã được chúng tôi nêu rõ trong quyết định xử phạt”, ông Tiến nhấn mạnh.

Liên quan đến một số thông tin về chất soda công nghiệp (tên hóa học là Na2CO3) mà 3 đơn vị đã bị phát hiện sử dụng trong sản xuất nước mắm, ông Tiến cho hay: “Theo quy định hiện hành, soda công nghiệp bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm”.

Trước đó, Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, đã phạt hành chính đối với 3 doanh nghiệp gồm: Công ty TNHH CBTP Hòa Hiệp, Công ty TNHH thực phẩm Tấn Phát (tỉnh Vĩnh Long), Công ty TNHH MTV Điều Hương (tỉnh An Giang) do hành vi sử dụng nguyên liệu là hóa chất công nghiệp (soda Na2CO3) để sản xuất nước mắm.

Thanh tra Bộ thông tin, các doanh nghiệp trên đã sử dụng nguyên liệu đầu vào là “nước hoa cà” và nước bột ngọt để cho chạy qua hệ thống xác cá, trong đó “nước hoa cà” (hay còn gọi là dịch chấm hoặc nước mắm bán thành phẩm) được làm bằng cách sử dụng soda công nghiệp trung hòa axít trong bột ngọt và bổ sung dịch chưng cất đầu tôm để tăng độ đạm.

Loại soda được sử dụng là soda Ash Light – Na2CO3, là hóa chất dùng trong công nghiệp sản xuất chất tẩy rửa (như xà phòng), dệt nhuộm, không có trong danh mục phụ gia thực phẩm.

Qua kiểm tra cho thấy các công ty này đã mua số lượng soda lớn về sản xuất nước mắm, với công thức sản xuất 800 lít “nước mắm” độ đạm 25-35% gồm: đun trong 40-50 giờ 17.000 lít hỗn hợp có 95% là dịch bột ngọt có vị chua, 5% dịch nước tôm, 120kg Soda. Kết quả ngoài 800 lít nước mắm, còn thu được 700 lít muối kết tủa.

Trong thời gian thanh tra, đoàn thanh tra đã yêu cầu cả 3 công ty kể trên tạm dừng sản xuất, trả lại toàn bộ lượng soda đã nhập và phạt hành chính các công ty này. Các nước mắm bán thành phẩm được làm từ soda đã được chuyển sang sử dụng cho gia súc.

 

Nguồn: Hoàng Đan – Soha.vn